top of page

12/06/2023

Interaction Design Foundation

Nhà thiết kế UX làm gì ngoài thiết kế giao diện người dùng?

“Thiết kế trải nghiệm người dùng” thường được sử dụng thay thế cho các thuật ngữ như “Thiết kế giao diện người dùng” và “Khả năng sử dụng”. Tuy nhiên, mặc dù khả năng sử dụng và thiết kế giao diện người dùng (UI) là những khía cạnh quan trọng của thiết kế UX, nhưng chúng chỉ là thành phần của nó.

Một nhà thiết kế UX quan tâm đến toàn bộ quá trình thu thập và tích hợp một sản phẩm, bao gồm các khía cạnh về thương hiệu, thiết kế, khả năng sử dụng và chức năng. Đó là một câu chuyện bắt đầu trước khi thiết bị đến tay người dùng.

Title

Do đó, các sản phẩm mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng (ví dụ: iPhone) được thiết kế có tính đến việc tiêu thụ hoặc sử dụng sản phẩm và toàn bộ quá trình mua, sở hữu và thậm chí khắc phục sự cố sản phẩm. Tương tự, các nhà thiết kế UX không chỉ tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm có thể sử dụng được; họ tập trung vào các khía cạnh khác của trải nghiệm người dùng, chẳng hạn như niềm vui, hiệu quả và niềm vui. Do đó, không có định nghĩa duy nhất về trải nghiệm người dùng tốt. Thay vào đó, trải nghiệm người dùng tốt đáp ứng nhu cầu của người dùng cụ thể trong bối cảnh cụ thể nơi họ sử dụng sản phẩm.

Title

Chúng ta sẽ nói về bảy yếu tố mô tả trải nghiệm người dùng. Trải nghiệm người dùng, hay UX, rất quan trọng đối với sự thành công hay thất bại của một sản phẩm trên thị trường. Nhưng chúng ta có ý nghĩa gì với UX? Chúng ta thường nhầm lẫn UX với khả năng sử dụng. trong đó mô tả dễ dàng sử dụng một sản phẩm. Đúng là UX như một nguyên tắc bắt đầu với khả năng sử dụng. Nhưng UX đã phát triển để đáp ứng nhiều hơn khả năng sử dụng.

Title

Và bạn cần chú ý đến tất cả các khía cạnh của trải nghiệm người dùng nếu muốn đưa sản phẩm thành công ra thị trường. Theo Peter Morville, người tiên phong trong lĩnh vực UX, người đã viết một số cuốn sách bán chạy nhất về UX, có bảy yếu tố mô tả trải nghiệm người dùng: Hữu ích, Có thể sử dụng được, Có thể tìm thấy, Đáng tin cậy, Có thể mong muốn, Có thể truy cập và Có giá trị. Chúng ta hãy lần lượt xem xét từng yếu tố và ý nghĩa của nó đối với trải nghiệm người dùng tổng thể. Yếu tố đầu tiên của trải nghiệm người dùng là Hữu ích. Bạn chỉ muốn đưa một sản phẩm ra thị trường nếu nó hữu ích và có một mục đích cho khách hàng mục tiêu của nó. Nếu sản phẩm không có mục đích, thì nó khó có thể cạnh tranh để thu hút sự chú ý trên một thị trường đầy những sản phẩm có mục đích và hữu ích. Nếu chúng ta lấy một ví dụ đơn giản như ô tô, mục đích chính của hầu hết mọi người là liệu họ có thể lái nó đến nơi họ cần đến hay không. Một chiếc xe không thể lái xe là không hữu ích. Cần lưu ý rằng hữu ích nằm trong mắt người dùng. Và chúng tôi cũng gọi các sản phẩm là "hữu ích" nếu chúng mang lại những lợi ích chẳng hạn như niềm vui hoặc sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ.

Title

Vì vậy, một trò chơi máy tính hoặc một tác phẩm điêu khắc có thể được coi là hữu ích ngay cả khi chúng không cho phép người dùng hoàn thành mục tiêu mà những người khác thấy có ý nghĩa. “Có thể sử dụng” hoặc Khả năng sử dụng là về việc cho phép người dùng đạt được mục tiêu cuối cùng của họ một cách hiệu quả và hiệu quả với một sản phẩm. Các sản phẩm có thể thành công nếu chúng không sử dụng được, nhưng chúng “rất ít” có khả năng thành công. Bên cạnh việc mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh, mức độ khả dụng cao cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về sự an toàn và thoải mái khi sử dụng. Ô tô là một ví dụ điển hình về bối cảnh mà mọi thứ bạn tương tác phải có mức độ khả dụng cao. Vì vậy, chúng tôi có thể tập trung vào việc lái xe trong khi thay đổi kênh trên radio. “Có thể tìm thấy” đề cập đến ý tưởng rằng sản phẩm phải dễ tìm. Nếu bạn đang làm việc với các sản phẩm kỹ thuật số và thông tin, chẳng hạn như các trang web, thì nội dung bên trong chúng cũng phải dễ tìm. Các dịch vụ truyền phát nhạc và video với hàng triệu tệp là những ví dụ điển hình về tầm quan trọng của việc thiết kế để có thể tìm thấy. Nếu người dùng Netflix không thể tìm thấy thứ gì đó mà họ có tâm trạng vào tối thứ Sáu, thì việc có bao nhiêu nội dung tuyệt vời ẩn dưới bề mặt cũng không quan trọng.

Title

Họ sẽ ngừng sử dụng dịch vụ. “Độ tin cậy” liên quan đến khả năng người dùng tin tưởng vào sản phẩm mà bạn đã cung cấp – không chỉ là sản phẩm đó thực hiện công việc mà nó phải làm, mà sản phẩm đó sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian hợp lý và thông tin được cung cấp với nó là chính xác và phù hợp với mục đích. Gần như không thể mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng nếu người dùng cho rằng người tạo sản phẩm đang nói dối hoặc có ý định xấu. Vào năm 2015, khi người ta phát hiện ra rằng Volkswagen đã gian lận phần mềm của hàng triệu xe ô tô động cơ diesel để gian lận trong các bài kiểm tra khí thải, điều này không chỉ khiến họ thiệt hại tới 30 tỷ USD mà còn đánh mất lòng tin của khách hàng và một phần lớn thị phần tại Mỹ mà họ vẫn đang phải vật lộn để giành lấy. Đó là một ví dụ điển hình về hậu quả của việc mất uy tín. Nhưng ngay cả khi bạn không gian lận, bạn phải luôn đảm bảo rằng sản phẩm của mình hoạt động đúng như những gì nó hứa hẹn. “Sự ham muốn” được chuyển tải trong thiết kế thông qua xây dựng thương hiệu, hình ảnh, bản sắc, tính thẩm mỹ và thiết kế đầy cảm xúc.

Title

Sản phẩm càng được “Ham muốn” thì càng có nhiều khả năng người dùng sở hữu sản phẩm đó sẽ khoe khoang về sản phẩm đó và tạo ra “Ham muốn” ở những người dùng khác. Để hiểu được “Ham muốn”, hãy nghĩ về một chiếc Skoda và một chiếc Porsche. Ở một mức độ nào đó, chúng đều hữu ích, có thể sử dụng được, có thể tìm thấy, có thể tiếp cận, đáng tin cậy và có giá trị. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, Porsche đáng mơ ước hơn Skoda rất nhiều. Điều đó không có nghĩa là Skoda không “Ham muốn”. Họ đã bán được rất nhiều xe dưới thương hiệu đó. Nhưng được lựa chọn miễn phí một chiếc Porsche hoặc Skoda mới, hầu hết mọi người sẽ chọn Porsche. “Khả năng truy cập” là về việc cung cấp trải nghiệm mà người dùng có đầy đủ các khả năng có thể truy cập. Điều này bao gồm những người bị khuyết tật ở một số khía cạnh, chẳng hạn như khiếm thính, suy giảm thị lực, suy giảm khả năng vận động hoặc suy giảm khả năng học tập. Thực hiện thiết kế giao diện cho “Khả năng truy cập” có nghĩa là bạn sử dụng màu sắc mà người mù màu có thể nhìn thấy, văn bản đó có thể đọc được ngay cả đối với người có thị lực kém, v.v. Đáng buồn thay, khả năng truy cập thường bị lẫn lộn khi chúng tôi tạo trải nghiệm người dùng. Thiết kế cho “Khả năng tiếp cận” đôi khi được các công ty coi là lãng phí tiền bạc vì ấn tượng là người khuyết tật chiếm một bộ phận nhỏ trong dân số. Nhưng ngay cả khi bạn không muốn thiết kế “Khả năng truy cập” chỉ để trở thành một người tốt, bạn cũng nên nhớ rằng khi thiết kế “Khả năng truy cập”, bạn sẽ thường thấy rằng mình tạo ra các sản phẩm dễ dàng hơn cho mọi người sử dụng, chứ không chỉ những người khuyết tật. Đừng bỏ qua “Khả năng truy cập” trong trải nghiệm người dùng. Cuối cùng, thiết kế có thể truy cập hiện là một nghĩa vụ pháp lý ở nhiều khu vực pháp lý, bao gồm cả Liên minh Châu Âu và việc không cung cấp nó có thể dẫn đến bị phạt. Cuối cùng, sản phẩm phải mang lại “Giá trị”. Nó phải mang lại giá trị cho doanh nghiệp tạo ra nó và cho khách hàng mua hoặc sử dụng nó. Không có giá trị, có khả năng bất kỳ thành công ban đầu nào của sản phẩm cuối cùng cũng sẽ bị hủy hoại. Một sản phẩm có thể cung cấp giá trị cho những người dùng khác nhau theo những cách khác nhau. Đối với một số người dùng, “Ham muốn” quan trọng “Hơn khả năng tiếp cận” và ngược lại. Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 7 yếu tố của trải nghiệm người dùng của Peter Morville. Những gì họ thể hiện là sự thành công của một sản phẩm không chỉ phụ thuộc vào tiện ích và khả năng sử dụng. Các sản phẩm có thể sử dụng được, hữu ích, có thể tìm thấy, dễ tiếp cận, đáng tin cậy, có giá trị và đáng mong đợi có nhiều khả năng thành công hơn trên thị trường.

Nguồn: Interaction Design Foundation

Title
Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là gì?

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là quy trình mà các nhóm thiết kế sử dụng để...

Interaction Design Foundation

12/06/2023

Thiết kế UX—Một định nghĩa chính thức

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) định nghĩa trải nghiệm người dùng là ...

Interaction Design Foundation

12/06/2023

Logo
Đã thông báo bộ công thương 1

LACBIRD COMPANY

ⓒ 2023 by LacBird Company

Liên hệ

Địa chỉ: Trung tâm đổi mới sáng tạo, số 7, ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

bottom of page