top of page

12/06/2023

Interaction Design Foundation

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UXR) là gì?

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là quy trình mà các nhóm thiết kế sử dụng để tạo ra các sản phẩm cung cấp trải nghiệm có ý nghĩa và phù hợp cho người dùng. Thiết kế UX liên quan đến việc thiết kế toàn bộ quá trình mua và tích hợp sản phẩm, bao gồm các khía cạnh về thương hiệu, thiết kế, khả năng sử dụng và chức năng.

Thiết kế được cho là thứ giúp  con người tách biệt chúng ta khỏi tất cả các loài khác. Hãy nhìn xung quanh bạn ngay bây giờ và bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả mọi thứ đều đã được thiết kế – từ cách bạn ngủ cho đến cách bạn ăn uống và cách bạn giao tiếp; mọi thứ xung quanh bạn đã được thiết kế bởi một ai đó. Nói cách khác, thiết kế trải nghiệm người dùng, hay thiết kế UX, ở khắp mọi nơi – từ cách bạn tương tác với điện thoại thông minh đến cách thiết kế ngôi nhà của bạn. Tất nhiên, không phải tất cả các trải nghiệm đều được thiết kế tốt. Và đó là lý do tại sao thiết kế UX là một lĩnh vực cực kỳ thú vị và bổ ích.

Title

Chúng ta có thể thấy các thiết kế UX từ thời La Mã cổ đại. Họ đã phát triển các lý thuyết về thẩm mỹ để xây dựng những tòa nhà tuyệt vời dù là đứng trước thử thách của thời gian. Vitruvius, một kiến ​​trúc sư La Mã nổi tiếng, người đã viết cuốn sách đầu tiên về kiến ​​trúc, khẳng định rằng thiết kế tốt phải có các phẩm chất độ bền, tính hữu dụng và sự thẩm mỹ. Những phẩm chất này là những thứ quan trọng đối với thiết kế UX ngày nay cũng như cách đây hàng thiên niên kỷ.

Title

Từ đầu những năm 1970 đến những năm 1980, thiết kế UX được gọi là "tương tác giữa người và máy tính" human-computer interaction hay viết tắt là HCI. HCI trở nên nổi bật ngay khi máy tính cá nhân trở thành xu hướng chủ đạo và đó không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bạn thấy đấy, trước những năm 1970, máy tính chỉ là những cỗ máy lớn được vận hành bằng cách bấm các dòng mã. Vì vậy, đối với hầu hết mọi người, máy tính thực sự rất khó sử dụng. Nhưng vào những năm 1970, Xerox PARC đã giới thiệu chiếc máy tính cá nhân đầu tiên. Và nó không chỉ nhỏ mà còn sử dụng giao diện đồ họa đầu tiên.

Title

Thay vì các dòng mã, bạn đã sử dụng các biểu tượng Windows và một con chuột. Và nó bắt đầu một cuộc cách mạng. Ngay sau đó, các công ty như Apple và Microsoft đã vay mượn rất nhiều từ Alto để tạo ra máy tính cá nhân của riêng họ. Sự bùng nổ của máy tính cá nhân trong những năm 1970 và 1980 đã khiến mọi người đặt ra những câu hỏi như "Mọi người nên tương tác với máy tính như thế nào?" và "Làm thế nào chúng ta có thể làm cho sự tương tác đó trở nên trực quan như khi chúng ta tương tác với những người khác?". Khi mọi người bắt đầu tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này, lĩnh vực tương tác giữa người và máy tính, hay HCI, bắt đầu phát triển.

Title

Ban đầu, những người thực hành HCI hầu hết đến từ các lĩnh vực như tâm lý học nhận thức và khoa học máy tính, và họ chủ yếu tập trung vào khái niệm khả năng sử dụng: cách làm cho máy tính trở nên trực quan nhất có thể. Khi lĩnh vực HCI phát triển, các nhà thiết kế nhanh chóng nhận ra rằng việc thiết kế máy tính trực quan đòi hỏi hiểu biết nhiều hơn về các lĩnh vực khác như đồ họa chuyển động, kể chuyện và ngôn ngữ học. Thiết kế UX ngày nay thực sự chỉ là sự tiếp nối của cái được gọi là HCI vào những năm 1980 và thiết kế tương tác vào những năm 1990. Ngày nay, chúng ta đang đối phó với một bộ sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn mới, điện thoại thông minh, thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo. Nhưng những câu hỏi mà chúng ta đặt ra với tư cách là nhà thiết kế UX hoàn toàn giống nhau. Nó vẫn là về "Làm cách nào chúng ta có thể tạo ra trải nghiệm tương tác với máy tính, điện thoại thông minh, sản phẩm, dịch vụ trực quan, mượt mà và dễ chịu nhất có thể?".

Title

Don Norman, nhà thiết kế nổi tiếng đã đặt ra thuật ngữ "trải nghiệm người dùng", từng nói rằng “thiết kế là tất cả”. Ý của anh ấy là các nhà thiết kế UX không chỉ quan tâm đến sản phẩm khi nó được sử dụng mà còn là trước khi sản phẩm được mua và sau khi nó được sử dụng. Ví dụ, hãy nghĩ về điện thoại thông minh. Là nhà thiết kế UX, chúng tôi không chỉ quan tâm đến việc làm cho phần mềm dễ sử dụng; chúng tôi còn quan tâm đến việc thiết kế chiến dịch tiếp thị phù hợp, về việc tạo trải nghiệm “mở hộp tuyệt vời”, cũng như là việc làm thế nào để việc khắc phục sự cố trở nên dễ dàng nhất có thể. Tất nhiên, trên hết chúng tôi cần đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp thực sự đáp ứng nhu cầu của người dùng ngay từ đầu. Nếu không, bạn sẽ chỉ thiết kế những thứ không cần thiết và lúc ấy chẳng ai còn quan tâm đến việc trải nghiệm mượt mà hay dễ chịu như thế nào nữa.

Title

Đây là lý do tại sao thiết kế UX đã trở thành một thuật ngữ chung bao trùm nhiều lĩnh vực, bao gồm thiết kế trực quan, khả năng sử dụng, tâm lý học, xã hội học và cả thẩm mỹ học. Nếu bạn quan tâm đến câu hỏi mà các nhà thiết kế UX đặt ra và nếu bạn hào hứng tìm kiếm câu trả lời, thì chúng tôi có một số tin rất tốt dành cho bạn đó là: Tin tốt đầu tiên đó là thiết kế UX là một lĩnh vực đa ngành nên rào cản gia nhập rất thấp. Không quan trọng bạn đến từ đâu hay bạn học chuyên ngành gì; bạn sẽ luôn có thứ gì đó phù hợp để mang đến lĩnh vực thiết kế UX. Tất cả những gì bạn cần là nỗ lực không ngừng để tiếp thu kiến ​​thức mới và không ngừng cải thiện bản thân. Tin tốt thứ hai là việc trở thành một nhà thiết kế UX là vô cùng thách thức và bổ ích. Công việc có chiều sâu vô tận và bạn sẽ luôn nghĩ ra những khả năng mới và giải pháp mới. Và cuối cùng, tin tuyệt vời là bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ! Bạn có thể bắt đầu học thiết kế UX ngay hôm nay.

Title

Thiết kế trải nghiệm không chỉ bao gồm làm cho phần mềm dễ sử dụng mà còn thiết kế các trải nghiệm khác liên quan đến sản phẩm, ví dụ: chiến dịch tiếp thị, bao bì và hỗ trợ sau bán hàng. Quan trọng nhất, thiết kế UX liên quan đến việc cung cấp các giải pháp giải quyết các nhu cầu và điểm yếu. Rốt cuộc, không ai sẽ sử dụng một sản phẩm không phục vụ một mục đích nào cả.

Nguồn: Interaction Design Foundation

Title
Nhà thiết kế UX làm gì ngoài thiết kế giao diện người dùng?

“Thiết kế trải nghiệm người dùng” thường được sử dụng thay thế cho các thuật ngữ như “Thiết kế giao diện người dùng” và “Khả năng sử dụng”....

Interaction Design Foundation

12/06/2023

Thiết kế UX—Một định nghĩa chính thức

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) định nghĩa trải nghiệm người dùng là:

“Nhận thức và phản ứng của một người bắt nguồn từ việc sử dụng hoặc dự kiến ​​sử dụng...

Interaction Design Foundation

12/06/2023

Logo
Đã thông báo bộ công thương 1

LACBIRD COMPANY

ⓒ 2023 by LacBird Company

Liên hệ

Địa chỉ: Trung tâm đổi mới sáng tạo, số 7, ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

bottom of page