top of page

12/06/2023

Interaction Design Foundation

Thiết kế UX—Một định nghĩa chính thức

— ISO 9241-210, Công thái học của tương tác giữa con người và hệ thống—Phần 210: Thiết kế lấy con người làm trung tâm cho các hệ thống tương tác

 

Chúng ta có thể chia định nghĩa này thành hai phần:

  1. Nhận thức và phản ứng của một người.

  2. Việc sử dụng một sản phẩm, hệ thống hoặc dịch vụ.

Title

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) định nghĩa trải nghiệm người dùng là:

 

“Nhận thức và phản ứng của một người bắt nguồn từ việc sử dụng hoặc dự kiến ​​sử dụng một sản phẩm, hệ thống hoặc dịch vụ.”

Trong trải nghiệm người dùng, các nhà thiết kế không có nhiều quyền kiểm soát đối với nhận thức và phản hồi của một người—phần đầu tiên của định nghĩa. Ví dụ: họ không thể kiểm soát cảm giác của ai đó, cử động ngón tay hoặc kiểm soát mắt của họ khi họ sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, các nhà thiết kế có thể kiểm soát cách sản phẩm, hệ thống hoặc dịch vụ hoạt động và trông như thế nào—phần thứ hai của định nghĩa.

Title

“Người ta không thể thiết kế trải nghiệm người dùng, chỉ thiết kế cho trải nghiệm người dùng. Đặc biệt, người ta không thể thiết kế một trải nghiệm gợi cảm, mà chỉ tạo ra những đặc điểm thiết kế có thể gợi lên trải nghiệm đó.”

— Jeff Johnson, Trợ lý Giáo sư tại Khoa Khoa học Máy tính của Đại học San Francisco

Title

Cách đơn giản nhất để nghĩ về thiết kế trải nghiệm người dùng là một động từ và một danh từ. Nhà thiết kế UX thiết kế (động từ)—ý tưởng, kế hoạch, thay đổi—những thứ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng (danh từ)—nhận thức và phản hồi đối với một hệ thống hoặc dịch vụ.

Title

Ví dụ: khi sử dụng thiết bị vật lý, chẳng hạn như chuột máy tính, chúng tôi có thể kiểm soát một số khía cạnh của sản phẩm ảnh hưởng đến việc người dùng có thích nhìn, cảm nhận và cầm sản phẩm hay không:

  • Cách nó nằm gọn trong tay họ. Nó có vừa vặn không? Nó có quá to và cồng kềnh không?

  • Cân nặng. Nó có ảnh hưởng đến khả năng của họ để di chuyển nó như họ muốn?

  • Nó dễ sử dụng. Họ có thể sử dụng nó một cách tự động hay họ phải suy nghĩ kỹ về nó để đạt được mục tiêu? 

Khi một người sử dụng sản phẩm kỹ thuật số, chẳng hạn như ứng dụng máy tính, một số khía cạnh mà chúng tôi có thể tác động bao gồm:

  • Họ có thể điều hướng qua hệ thống một cách trực quan như thế nào.

  • Các tín hiệu giúp hướng dẫn họ đến mục tiêu của họ.

  • Khả năng hiển thị của các khía cạnh thiết yếu của một nhiệm vụ tại thời điểm thích hợp.

Nhà thiết kế UX xem xét lý do tại sao, cái gì và cách sử dụng sản phẩm

Khi nghe thuật ngữ 'trải nghiệm người dùng', chúng ta có xu hướng nghĩ về màn hình, trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc công nghệ thông minh khác. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Các yếu tố của trải nghiệm người dùng Trong cuốn sách *Các yếu tố của trải nghiệm người dùng: Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm cho web, Năm yếu tố của trải nghiệm người dùng: chiến lược, phạm vi, cấu trúc, khung và bề mặt.

Title

Trước khi bắt đầu bất kỳ công việc nào, các nhóm sản phẩm tiến hành nghiên cứu người dùng để hiểu người dùng mục tiêu của họ là ai và nhu cầu của người dùng là gì. Điều quan trọng là các nhóm phải nhận thức được các mục tiêu và mục tiêu của doanh nghiệp vì nếu sản phẩm không mang lại lợi nhuận, doanh nghiệp sẽ không bền vững. Chiến lược giúp bạn xác định bạn đang thiết kế cho ai và tại sao. Phạm vi xác định những gì bạn sẽ thiết kế. Các nhà thiết kế cộng tác làm việc với tất cả các bên liên quan để xác định những tính năng và chức năng nào sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của người dùng. Mặc dù phạm vi xác định chức năng của một giải pháp, nhưng cấu trúc xác định cách sản phẩm hoặc giải pháp hoạt động. 

Title

Bạn tạo bản thiết kế về cách hệ thống hoạt động ở hậu trường và cách mọi người, những người dùng, tương tác với nó. Sau đó, tạo khung và đặt ra các giao diện đầu tiên của giải pháp và tạo các yếu tố hữu hình đầu tiên của trải nghiệm người dùng. Và cuối cùng, bạn bổ sung phần khung để tạo phần tử dễ thấy nhất – bề mặt mà người dùng của bạn nhìn thấy và tương tác. Giống như một tảng băng trôi, trải nghiệm người dùng còn nhiều điều hơn những gì bạn thấy. Và, giống như trong trường hợp tảng băng trôi, mỗi phần tử của UX bên trên và bên dưới bề mặt đều ảnh hưởng đến phần còn lại. Các quyết định được đưa ra tại một mặt phẳng có thể xếp tầng lên hoặc xuống các lớp. Ví dụ, nếu bạn giới thiệu một tính năng mới, một thay đổi về phạm vi, nó sẽ tác động đến tất cả các yếu tố trên.

Title

Bạn thậm chí có thể thấy người dùng tương tác với sản phẩm của mình theo những cách không mong muốn, khiến bạn phải suy nghĩ lại về chiến lược của mình. Có khả năng sẽ có những cân nhắc chưa biết xuất hiện sau đó, điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm. Ví dụ: nếu nhóm gặp phải những thách thức kỹ thuật hoặc hạn chế về ngân sách trong quá trình phát triển, họ có thể phải xem xét lại một số quyết định thiết kế. Thiết kế trải nghiệm người dùng liên quan đến tất cả các quyết định dẫn đến bề mặt, từ cái trừu tượng nhất đến cái cụ thể nhất, từ cái đã biết đến cái chưa biết và tiếp tục phát triển trong suốt vòng đời của sản phẩm.

Nguồn: Interaction Design Foundation

Title
Title

Là một nhà thiết kế UX, bạn nên xem xét Tại sao , Cái gì và Cách thức sử dụng sản phẩm. Lý do liên quan đến động cơ của người dùng để chấp nhận một sản phẩm, cho dù họ liên quan đến một nhiệm vụ mà họ muốn thực hiện với nó hay các giá trị và quan điểm mà người dùng liên kết với quyền sở hữu và sử dụng sản phẩm. Điều giải quyết những điều mọi người có thể làm với một sản phẩm—chức năng của nó. Cuối cùng, Làm thế nào liên quan đến việc thiết kế chức năng theo cách dễ tiếp cận và thẩm mỹ.

Title

Các nhà thiết kế UX bắt đầu với câu hỏi Tại sao trước khi xác định Cái gì và sau đó, cuối cùng là Cách tạo sản phẩm mà người dùng có thể hình thành trải nghiệm có ý nghĩa. Trong thiết kế phần mềm, bạn phải đảm bảo “chất” của sản phẩm đi qua một thiết bị hiện có và mang lại trải nghiệm mượt mà, liền mạch.

Nhà thiết kế UX làm gì ngoài thiết kế giao diện người dùng?

“Thiết kế trải nghiệm người dùng” thường được sử dụng thay thế cho các thuật ngữ như “Thiết kế giao diện người dùng” và “Khả năng sử dụng”....

Interaction Design Foundation

12/06/2023

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là gì?

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là quy trình mà các nhóm thiết kế sử dụng để tạo ra các sản phẩm cung cấp trải nghiệm có ý nghĩa và phù hợp cho người dùng...

Interaction Design Foundation

12/06/2023

Logo
Đã thông báo bộ công thương 1

LACBIRD COMPANY

ⓒ 2023 by LacBird Company

Liên hệ

Địa chỉ: Trung tâm đổi mới sáng tạo, số 7, ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

bottom of page